เลิกสูบบุหรี่ ทำให้อ้วน!! จริงหรือมั่ว??

เลิกสูบบุหรี่ ทำให้อ้วน!! จริงหรือมั่ว??

เชื่อว่าหลายคนคงเมื่อตกใจเมือบอกว่าการเลิกสูบบุหรี่นั้นทำให้เราอ้วนขึ้นได้ คำถามนี้เป็นคำถามที่ค้างคาใจคนที่คิดจะเลิกสูบบุหรี่ทั้งหลายไม่ว่าผู้ชาย หรือผู้หญิง เพราะคงไม่มีใครที่อยากจะอ้วนหรอก ดังนั้นวันนี้แอดมินจึงจะมาเฉลยคำตอบของคำถามนี้ให้ชัวร์กันไปเลยดีกว่า แต่ขอเกริ่นให้เพื่อนๆฟังก่อนว่า ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอร์ก็ต่างมีผลเสียด้วยพฤติกรรมของตัวมันเองอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มอัตราเสี่ยง หรือการกระตุ้นให้เกิดโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคมะเร็งปอด โรคหัวใจ อัมพาต ถุงลมโป่งพอง และอีกมากมาย ซึ่งในเรื่องของความอ้วนมีการวิจัยออกมาแล้วว่า “คนที่เพิงจะเริ่มสูบบุหรี่นั้น น้ำหนักจะลดลงเมื่อเทียบกับคนที่ไม่สูบบุหรี่เลย ส่วนคนที่สูบบุหรี่มานานแล้วตัดสินใจที่เลิกสูบจะทำให้อ้วนขึ้น โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 4 กิโลกรัม”

ทีนี้เรากลับเข้ามาสู่คำถามเมื่ออ้างอิงกับผลงานวิจัยชิ้นนี้ทำให้เราได้รับคำตอบว่า การเลิกสูบบุหรี่นั้นทำให้อ้วนขึ้น จริง!!! นอกจากนี้ยังสำรวจพบอีกว่ามีคนจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะผู้หญิง เลือกที่จะสูบบุหรี่ต่อเนื่องจากกลัวกับผลลัพธ์ที่จะตามมมา ส่วนสาเหตุที่เป็นเช่นนี้พบว่า การเลิกสูบบุหรี่ทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ประสาทในการรับรู้กลับมาชัดเจนเหมือนเดิม มีสุขภาพที่ดีขึ้น เป็นผลให้รู้สึกอยากทานอาหารมากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังเกิดจากการชินกับพฤติกรรมเดิมๆของนักสูบบุหรี่ คือเมื่อก่อนเวลาว่างก็มักจะนำบุหรี่เข้าปากซึ่งในบุหรี่ว่ากันว่าช่วยทำให้ระบบเผาผลาญทำงานมากขึ้น เมื่อเลิกบุหรี่เเล้วก็ยังติดพฤติกรรมว่างเมื่อไหร่เป็นต้องเอาอะไรเข้าปาก จากบุหรี่ก็เปลี่ยนไปเป็นขนมหวาน และขนมสารพัดชนิดแทน ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุของน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ดีมีคนบางกลุ่มที่ไม่อ้วนหลังจากเลิกสูบบุหรี่ เพราะมีความสามารถในการยับยั้งช่างใจของตัวเองไม่ให้กินขนมจุกจิกซึ่งเป็นที่มาของความอ้วนอยู่จำนวนไม่น้อย และมีคำคมที่ไปเจอมาสำหรับนักสูบบุหรี่ทั้งหลายที่ไม่เลิกสูบบุหรี่ เพราะสาเหตุในเรื่องของกลัวความอ้วนว่า “อ้วนเพราะเลิกบุหรี่ ดีกว่าปอดพังบุหรี่” นะ

อย่าพลาด!! บทความเหล่านี้:

Comments

comments