รู้หรือไม่ ลดน้ําหนักด้วยการอดอาหาร ทำให้อ้วนขึ้นด้วยซ้ำ

รู้หรือไม่ ลดน้ําหนักด้วยการอดอาหาร ทำให้อ้วนขึ้นด้วยซ้ำ

หลายคนคงทราบกันดีว่าอาหารเป็นปัจจัยหลักที่มีผลกระทบต่อการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของน้ําหนักมากที่สุด ดังนั้นคนที่ต้องการวิธีลดน้ําหนักบางกลุ่มจึงมีแนวความคิดในการอดอาหาร เพื่อที่ว่าแคลลอรี่ที่เข้าสู่ร่างกายน้อยก็จะทำให้น้ําหนักลดลง หรือพูดง่ายๆตามทฤษฏีว่า “กินน้อย ก็อ้วนน้อย” นั่นเอง แต่นั่นเป็นเพียงแค่ทฤษฏีเราลองมาอ่านข้อมูลต่อไปนี้กันดีกว่า

 

การอดอาหารนี้หมายถึงการลดอาหารไปมื้อใดมื้อหนึ่งจาก 3 มื้อ(ไม่เกี่ยวกับการลดมื้ออาหารพวกขนมจุบจิบ) ซึ่งส่วนใหญ่มื้อที่สาวๆหรือคนที่ต้องการลดน้ําหนักจะเลือกอดกันก็คือ มื้อเย็น ถามว่าการอดอาหารทำให้น้ําหนักลดลงเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าจริง แต่สามารถช่วยลดน้ําหนักได้แค่ช่วงเวลาประมาณ 1 อาทิตย์แรกเท่านั้น เนื่องจากพอเราอดอาหารมื้อเย็นไปเรื่อยๆ มันจะสวนทางกับพฤติกรรมเดิมๆของเราที่เคยทานอาหารเย็นมาโดยตลอด ดังนั้นพอช่วงเย็นไม่ได้รับแคลลอรี่เข้าไป แต่ระบบเผาผลาญของเรายังชินกับพฤติกรรมที่ผ่านมาของเราทำให้เกิดการเผาผลาญในปริมาณเท่าเดิม แต่แคลลอรี่ในร่างกายที่ได้รับน้อยลงจึงทำให้น้ําหนักลดลง

 

แต่ที่บอกว่าสามารถเป็นวิธีลดน้ําหนักที่ใช้เวลาได้เพียง 1 อาทิตย์นั้นก็เนื่องมาจากว่า พอเราทำแบบนี้ไปสักพักร่างกายจะรับรู้เเละเริ่มปรับตัว พอร่างกายเราชินและรู้ว่าเราจะไม่กินอาหารมื้อเย็นแล้วนะ ระบบเผาผลาญก็จะทำงานลดลง ทำให้น้ำหนักของเราคงที่ไม่ลดลงเพิ่มเติมจากช่วย 1 อาทิตย์แรก ต่อจากนั้นปัญหาคือคนที่เลือกวิธีอดอาหารมั่นใจหรือว่าจะสามารถอดอาหารได้ตลอดไป ทีนี้เมื่อเรากลับมาทานอาหารเย็นเมื่อไหร่แคลลอรี่ที่ได้รับจะกลายเป็นแคลลอรี่ส่วนเกินที่ร่างกายพร้อมจะนำไปเป็นไขมันทันที ทำให้เราอ้วนขึ้นกว่าเดิมอีก

 

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าสิ่งที่เราควรทำเพื่อการลดน้ําหนักที่จะทำให้ได้ผลดีก็คือการควบคุมอาหาร แทนที่จะเป็นการอดอาหารนั่นเอง โดยเราอาจจะเริ่มจากการคุมอาหารมื้อเย็นก่อน เริ่มจากค่อยๆลดปริมาณอาหารและเปลี่ยนสไตล์อาหารที่เรากินจากเนื้อสัตว์ย่อยยากมาเป็นสลัดผักหรือผลไม้ ทานเป็นมื้อเย็นเบาๆเเทน

อย่าพลาด!! บทความเหล่านี้:

Comments

comments