การรักษาทางเลือกสำหรับกลุ่มอาการหลังมีประจำเดือน

โรคก่อนมีประจำเดือนหรือที่เรียกว่าโรคก่อนมีประจำเดือนเป็นภาวะสุขภาพที่พบบ่อยมากซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้หญิงมากถึง 75% ในช่วงชีวิตของพวกเขา PMS (หรือโรคก่อนมีประจำเดือน) เป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดอย่างยิ่ง เพิ่มความวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้าเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายวันก่อนเริ่มรอบเดือนถัดไป ผู้หญิงที่มีอาการเจ็บป่วยก่อนมีประจำเดือนอาจต้องใช้ยาหรือการบำบัดเพื่อบรรเทาอาการ ภาวะนี้ไม่ใช่โรค แต่มีความเกี่ยวข้องกับเงื่อนไขหลายประการที่อาจนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการเกิดโรคก่อนมีประจำเดือน ตัวอย่างเช่นกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนอาจเป็นสัญญาณว่าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนของคุณไม่สมดุลและร่างกายของคุณเริ่มผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมากเกินไป โปรเจสเตอโรนเป็นฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมรอบเดือน ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำอาจทำให้อารมณ์แปรปรวนและซึมเศร้าได้ อีกวิธีหนึ่งที่เกิดความผิดปกติก่อนมีประจำเดือนคือระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนตามปกติ อย่างไรก็ตามมีบางอย่างผิดปกติกับร่างกายของคุณ ร่างกายของคุณอาจมี ความไม่สมดุลของฮอร์โมน เช่น polycystic ovary syndrome (PCOS) หรือ endometriosis เงื่อนไขเหล่านี้อาจนำไปสู่ฮอร์โมนมากเกินไปที่ขัดขวางรอบเดือนปกติของคุณและขัดขวางการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เป็นผลให้คุณอาจสังเกตเห็นว่าอาการของคุณแย่ลงกว่าปกติก่อนที่ PMS จะเริ่มขึ้น ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ความเจ็บป่วยก่อนมีประจำเดือนจะแย่ลงเมื่อวัยหมดประจำเดือนดำเนินไป บ่อยครั้งความรุนแรงของการเจ็บป่วยก่อนมีประจำเดือนประเภทนี้จะเริ่มลดลงตามอายุและเนื่องจากร่างกายควบคุมระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนให้อยู่ในระดับปกติมากขึ้น…

อาการของ Leukoplakia คืออะไร?

Leukoplakia (เรียกอีกอย่างว่าเม็ดเลือดขาว) เป็นภาวะที่สารสีขาวสร้างขึ้นในปากซึ่งทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุเหงือก เม็ดเลือดขาวมักมีสีน้ำตาลแดงหรือสีเทาและเกิดขึ้นที่ส่วนบนหรือส่วนล่างของปาก โดยปกติแล้ว leukoplakia คือการตอบสนองของร่างกายต่อการระคายเคืองเรื้อรังของเยื่อเมือกด้านนอกในปากส่วนใหญ่มักเกิดในผู้หญิงและบางครั้งก็เกิดในผู้ชาย ภาวะนี้พบได้น้อยมากในเด็ก อย่างไรก็ตามสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัยด้วยสาเหตุหลายประการ มีปัจจัยบางอย่างที่สามารถนำไปสู่ ​​Leukoplakia; ตัวอย่างเช่นการใช้ยาปฏิชีวนะในทางที่ผิดการตั้งครรภ์การสูบบุหรี่โรคเบาหวานโรคพิษสุราเรื้อรังและมะเร็งบางชนิด วัสดุสีขาวที่พบในปากอาจมีสาเหตุอื่น ๆ และยากต่อการวินิจฉัยและรักษา เนื่องจากอาการสามารถเลียนแบบเงื่อนไขอื่น ๆ ได้อาการบางอย่างที่เป็นไปได้ ได้แก่ อาการเสียวฟันปวดและเจ็บที่เหงือก ฟันบวมและแดง และรู้สึกไม่สบายตัวหรือเจ็บในปาก อาการเหล่านี้ไม่ได้แปลว่าคุณมีเม็ดเลือดขาว แต่สามารถช่วยคุณหาวิธีแก้ปัญหาเม็ดโลหิตขาวของคุณได้ มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับที่มาของสารสีขาวในช่องปาก มีทฤษฎีว่าสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากแบคทีเรียในร่างกายมากเกินไป อาจเกิดจากการย่อยอาหารที่ไม่แข็งแรงเช่นโรคโครห์น อีกทฤษฎีหนึ่งชี้ให้เห็นว่าสารสีขาวในช่องปากเกิดจากการไหลเวียนของเลือดที่ผิดปกติ อาจเกิดจากการติดเชื้อเช่นหนองในเทียมหรือซิฟิลิส หากไม่ได้รับการรักษา…

การรักษา Kaposi Sarcoma ประเภทต่างๆมีอะไรบ้าง?

Kaposi's sarcoma เป็นเนื้องอกในเนื้อเยื่ออ่อนที่อ่อนโยนซึ่งพัฒนาในผู้ที่ได้รับเชื้อ human papillomavirus (HPV) -8 (HHV-8) อันเป็นผลมาจากไวรัสที่เรียกว่า Kaposi virus (KSHV) โรคสีแดงหรือสีม่วงที่ผิวผิวหนังทางจมูกริมฝีปากหรือปากหรือเข้าไปในลำไส้สามารถแพร่กระจายทางกระแสเลือดและส่งผลกระทบต่อส่วนอื่น ๆ ของร่างกายรวมทั้งไตปอดและหัวใจ Kaposi สามารถส่งผลกระทบต่อทั้งชายและหญิง พบเห็นได้ทั่วไปในผู้ใหญ่ แต่ก็สามารถเริ่มในวัยเด็กได้เช่นกัน มะเร็งนี้มีสามระยะ อาการแรกเรียกว่าภาวะปฐมภูมิและสามารถวินิจฉัยได้ด้วยการผ่าตัดเท่านั้น การวินิจฉัยขั้นสุดท้ายของเงื่อนไขเบื้องต้นเกิดขึ้นในกรณีที่ไม่มีสัญญาณของการพัฒนาของเนื้องอกใหม่ การตรวจชิ้นเนื้อจะแสดงมะเร็ง การวินิจฉัยครั้งที่สองเกิดขึ้นหลังจากการเปลี่ยนแปลงของต่อมน้ำเหลืองไขกระดูกหรืออัณฑะ นอกจากนี้ยังสามารถพบเนื้องอกได้หากบุคคลได้รับการผ่าตัดเอาไขกระดูกหรือต่อมน้ำเหลืองออก ข้อบ่งชี้อีกประการหนึ่งสำหรับการวินิจฉัยใหม่คือหากผู้ป่วยได้รับการรักษามะเร็งอื่น ๆ การวินิจฉัยครั้งที่สามเกิดขึ้นหากผู้ป่วยที่เข้าสู่ระยะที่สองแล้วยังไม่พบอาการแสดงหรือการเปลี่ยนแปลงของอาการ อย่างไรก็ตามสามารถวินิจฉัยภาวะทุติยภูมิได้ในเด็กผู้สูงอายุและผู้ที่มีอาการป่วยบางอย่างเช่นเอชไอวีหรือเอดส์ ในกรณีเช่นนี้การตรวจเลือดสามารถยืนยันการวินิจฉัยได้…