การรักษา Kaposi Sarcoma ประเภทต่างๆมีอะไรบ้าง?

Kaposi's sarcoma เป็นเนื้องอกในเนื้อเยื่ออ่อนที่อ่อนโยนซึ่งพัฒนาในผู้ที่ได้รับเชื้อ human papillomavirus (HPV) -8 (HHV-8) อันเป็นผลมาจากไวรัสที่เรียกว่า Kaposi virus (KSHV) โรคสีแดงหรือสีม่วงที่ผิวผิวหนังทางจมูกริมฝีปากหรือปากหรือเข้าไปในลำไส้สามารถแพร่กระจายทางกระแสเลือดและส่งผลกระทบต่อส่วนอื่น ๆ ของร่างกายรวมทั้งไตปอดและหัวใจ

Kaposi สามารถส่งผลกระทบต่อทั้งชายและหญิง พบเห็นได้ทั่วไปในผู้ใหญ่ แต่ก็สามารถเริ่มในวัยเด็กได้เช่นกัน มะเร็งนี้มีสามระยะ อาการแรกเรียกว่าภาวะปฐมภูมิและสามารถวินิจฉัยได้ด้วยการผ่าตัดเท่านั้น

การวินิจฉัยขั้นสุดท้ายของเงื่อนไขเบื้องต้นเกิดขึ้นในกรณีที่ไม่มีสัญญาณของการพัฒนาของเนื้องอกใหม่ การตรวจชิ้นเนื้อจะแสดงมะเร็ง การวินิจฉัยครั้งที่สองเกิดขึ้นหลังจากการเปลี่ยนแปลงของต่อมน้ำเหลืองไขกระดูกหรืออัณฑะ นอกจากนี้ยังสามารถพบเนื้องอกได้หากบุคคลได้รับการผ่าตัดเอาไขกระดูกหรือต่อมน้ำเหลืองออก ข้อบ่งชี้อีกประการหนึ่งสำหรับการวินิจฉัยใหม่คือหากผู้ป่วยได้รับการรักษามะเร็งอื่น ๆ

การวินิจฉัยครั้งที่สามเกิดขึ้นหากผู้ป่วยที่เข้าสู่ระยะที่สองแล้วยังไม่พบอาการแสดงหรือการเปลี่ยนแปลงของอาการ อย่างไรก็ตามสามารถวินิจฉัยภาวะทุติยภูมิได้ในเด็กผู้สูงอายุและผู้ที่มีอาการป่วยบางอย่างเช่นเอชไอวีหรือเอดส์ ในกรณีเช่นนี้การตรวจเลือดสามารถยืนยันการวินิจฉัยได้ สำหรับเงื่อนไขอื่น ๆ การสแกนสมอง การสแกนตับไตกระดูกหรือหัวใจสามารถแสดงได้ว่าบุคคลนั้นมาถึงระยะเริ่มต้นหรือไม่

human papillomavirus (HPV-8) ซึ่งเป็นสาเหตุของ Kaposi's sarcoma สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ดังนั้นการแพร่เชื้อจึงขึ้นอยู่กับกิจกรรมทางเพศเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่หายาก แต่การแพร่เชื้อไวรัสระหว่างการมีเพศสัมพันธ์สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่มีอาการใด ๆ ดังนั้นผู้ที่เอาหูดที่อวัยวะเพศออกหรือใช้ถุงยางอนามัยจะไวต่อ Kaposi

แม้ว่าซิโคมาของคาโปซีจะสามารถรักษาได้ในกรณีส่วนใหญ่การผ่าตัดไม่สามารถป้องกันไม่ให้มะเร็งกลับมาเป็นซ้ำได้ หากไม่มีสัญญาณของการกลับเป็นซ้ำในระยะนี้สามารถทำการผ่าตัดเอามะเร็งออกได้เท่านั้น ในกรณีนี้จะใช้เคมีบำบัดการฉายรังสีหรือการผ่าตัดเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง

ยาเคมีบำบัดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงและควรปรึกษาแพทย์ของคุณ เนื่องจากมะเร็งแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายการรักษาด้วยเคมีบำบัดอาจไม่ช่วยรักษาเนื้องอกทั้งหมด นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจต้องทานยากดภูมิคุ้มกันเป็นเวลาหลายปีหลังจากเสร็จสิ้นการรักษาด้วยเคมีบำบัด

หากไม่มีความคืบหน้าหลังการรักษาด้วยเคมีบำบัดแนะนำให้ทำการผ่าตัด หากมะเร็งแพร่กระจายไปยังกระดูกหรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกายควรพิจารณาการผ่าตัด บางครั้งจำเป็นต้องมีการผ่าตัดเพื่อรักษาเนื้อเยื่อที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด นอกจากนี้ยังสามารถใช้สำหรับเนื้องอกขนาดใหญ่

เทคนิคการบุกรุกมากขึ้นที่เรียกว่า arthroscopy สามารถใช้ได้เมื่อเนื้องอกมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับการผ่าตัด ในการผ่าตัดส่องกล้องสามารถถอดกระดูกสันหลังส่วนหนึ่งที่ข้อสะโพกออกได้ โดยปกติแผลจะมีขนาดเล็กกว่าแผลผ่าตัดเพื่อให้สามารถเลาะกระดูกออกได้มากขึ้น

ยาเคมีบำบัดอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังและกระดูกผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัดจะต้องรับประทานอาหารและออกกำลังกายอย่างเคร่งครัดและหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่อาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น

การฟื้นตัวจากการผ่าตัดต้องใช้เวลา ผู้ป่วยอาจต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายวันและอาจต้องอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายสัปดาห์ก่อนที่จะออกจากโรงพยาบาล

โอกาสที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยในการฟื้นตัวจาก Kaposi's sarcoma คือการรักษาด้วยเคมีบำบัด สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการรักษามะเร็งมีหลายรูปแบบและสามารถใช้ร่วมกันได้ มีความจำเป็นที่จะต้องประเมินประเภทของการรักษาที่แพทย์กำหนดให้กับผู้ป่วยอย่างรอบคอบ นอกจากนี้ยังแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการรักษา